CHỈ VỚI MỘT CHÉN NƯỚC MẮM BẠN CŨNG CÓ ĐOÁN BIẾT NGAY BÚN MÌNH ĐANG ĂN CÓ THẬT SỰ AN TOÀN

Ít người biết rằng, chỉ với một chén nước mắm và thêm vài thao tác đơn giản chúng ta cũng có thể nhận biết được loại bún mà mình đang sử dụng có thật sự an toàn cho sức khỏe hay không đấy!
Nguyên liệu chính để làm ra bún tươi là tinh bột gạo tẻ. Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 – 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún thường là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.

Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún tươi sạch hay có hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún như: vì bún tươi được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng và có độ bóng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Tuy nhiên, việc nhận biết bằng đặc điểm của sợi bún cũng khó đoán chính X.a.c liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, trước khi dùng bún bạn có thể sử dụng một chén nước mắm cũng có thể giúp X.a.c định khá chính X.a.c rằng bún mình đang ăn có thật sự an toàn hay không!

Theo đó, cách kiểm tra bún tươi bằng nước mắm cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần cho một lượng bún tươi vào chén có chứa nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the – hóa chất để bảo quản sợi bún.

Sau khi kiểm tra, nếu bún tươi có những dấu hiệu chứa hóa chất thì bạn không nên dùng. Vì các hóa chất độc hại có trong bún tươi khi vào cơ thể tùy theo lượng độc tố mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí u.n.g. .t.h.ư..
Nguồn: yan
sponsoredThe post CHỈ VỚI MỘT CHÉN NƯỚC MẮM BẠN CŨNG CÓ ĐOÁN BIẾT NGAY BÚN MÌNH ĐANG ĂN CÓ THẬT SỰ AN TOÀN appeared first on Chơi Vui.

Tag: