Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội

Minsk – Mẫu xe được mệnh danh là huyền thoại gắn liền với thời kì bao cấp tại Việt Nam mới đây đã có dịp tái xuất trên đường phố hiện đại khi một công ty du lịch ở Hà Nội quyết định sử dụng mẫu xe này làm phương tiện đưa đón khách.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1951, cùng thời với mẫu Honda Cub huyền thoại của Nhật Bản, đến những năm 1960, Minsk bắt đầu đặt chân đến Việt Nam thông qua các chuyên gia Liên Xô. Minsk chính là tên của thủ đô của đất nước Belarus.

Với thiết kế đơn giản, phong trần, Minsk mặc dù không được xếp cùng phân khúc với những chiếc Honda Cub, Peugeot thế nhưng lại được đông đảo người Việt ưa chuộng.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 1.

Những chiếc Minsk được sửa chữa và tân trang lại dùng để đưa đón khách du lịch.

Thời đó, Minsk cùng Simson chính là những mẫu xe côn tay thời thượng và từng được ví là những “siêu xe” của các “đại gia mũ cối”. Đến những năm 1980 – 1990, mẫu xe này được đưa về Việt Nam nhiều hơn từ các nước Đông Âu giúp Minsk càng trở nên gần gũi với người tiêu dùng trong nước.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 2.

Tuy nhiên một thời gian sau đó, khi những hãng xe lớn của Nhật Bản có đại bản doanh tại Việt Nam cùng với đó là sự xuất hiện của xe máy giá rẻ đến từ Trung Quốc, những cái tên như Minsk, Simson dần không còn xuất hiện nhiều trên những con phố hiện đại.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 3.

Ngoài ra, một phần cũng vì động cơ 2 thì, tiếng nổ to và khí thải không đảm bảo cũng khiến Minsk dần bị người dân tại những đô thị kiểu mới hắt hủi. Thế nhưng, với những người dân ở miền núi, Minsk vẫn là một báu vật của họ dùng để di chuyền đường đồi, núi, chuyên chở gia súc, đồ vật bởi ưu điểm động cơ khỏe và bền bỉ.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 4.

Trong một vài năm trở lại đây, khi phong trào du lịch và phượt khám phá lên cao, hình ảnh Minsk cùng chủ nhân băng qua các nẻo đường đèo, đồi núi hay phố thị đông đúc lại trở nên “hot” trở lại. Nhiều người tìm đến với Minsk để được tìm lại cảm giác chinh phục với khối động cơ 2 thì, tiếng nổ và mùi nhớt “thơm” đặc trưng.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 5.

Minsk đang được nhiều người yêu thích trở lại bởi phong cách ấn tượng cùng động cơ khỏe mạnh phù hợp với những cung đường phượt dài.

Điển hình nhất là một công ty du lịch nhỏ tại Hà Nội đã chọn phương tiện này dùng để đưa đón khách du lịch nước ngoài khám phá 36 phố phường của Thủ Đô. Không phải là những phương tiện bóng bảy hiện đại, thế nhưng với phong cách ấn tượng của mình, Minsk cùng những bộ trang phục bắt mắt, khác lạ đã khiến cho các du khách nước ngoài cảm thấy vô cùng thích thú.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 6.

Mẫu xe này sở hữu động cơ hai thì, 125cc bền bỉ và mạnh mẽ. Nhiên liệu là loại xăng pha nhớt với tỷ lệ 25/1 hoặc 20l xăng/1l nhớt nếu chạy đường dài. Động cơ làm mát bằng không khí, tốc độ tối đa khoảng 70 km/h nhờ hộp số chỉ 3 cấp.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 7.

Động cơ đã cũ trên những chiếc Minsk dùng để đưa đón khách du lịch.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 8.

Du khách nước ngoài cảm thấy thích thú trong những bộ đồ cực chất và xem hướng dẫn viên giới thiệu các quy định về an toàn khi tham gia giao thông.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 9.

Hướng dẫn viên đội mũ cho khách du lịch.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 10.

Trong đoàn có nhiều tài xế là nữ.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 11.

Những du khách nước ngoài cũng không quên chụp ảnh lưu lại kỉ niệm.

Du khách nước ngoài hào hứng cưỡi xe Minsk dạo phố Hà Nội - Ảnh 12.

Ảnh: Hanoi Backstreet tour.

Tag: , , ,