Xe cũ có giữ giá hay không còn phụ thuộc vào màu sơn ngoại thất

Xe cũ có giữ giá hay không còn phụ thuộc vào màu sơn ngoại thấtMột chiếc Ferrari 488 Spider màu vàng. Ảnh minh họa

Có lẽ ít ai ngờ rằng xe cũ màu vàng, cam và xanh lục lại giữ giá nhất, hơn cả những chiếc màu trắng, đen hay xám.

Nhiều người cứ ngỡ rằng màu sơn xe chẳng liên quan gì đến giá bán lại của ô tô cũ. Thế nhưng, theo kết quả phân tích mới của iSeeCars.com, xe có giữ giá hay không một phần phụ thuộc vào màu sơn ngoại thất.

iSeeCars.com đã tiến hành nghiên cứu dựa trên hơn giao dịch mua bán 2,1 triệu chiếc ô tô đã qua sử dụng và phát hiện việc giá xe trung bình giảm 33,1% trong 3 năm đầu tiên sử dụng. Trong đó, xe màu vàng giữ giá nhất với tỷ lệ giảm trung bình 27%. Con số tương ứng của xe màu vàng ánh kim là 37,1%, cũng là mức cao nhất.

Xe màu vàng khá hiếm nên nhiều người muốn mua, từ đó giúp chúng giữ giá“, ông Phong Ly, CEO của iSeeCars.com, khẳng định. “Phân tích của chúng tôi cho thấy xe màu vàng bị mất giá ít nhất, đặc biệt với những dòng ô tô sản lượng thấp hơn như mui trần. Điều thú vị là những dòng xe phổ biến như SUV và bán tải màu vàng cũng bị mất giá ít nhất“.

Xe cũ có giữ giá hay không còn phụ thuộc vào màu sơn ngoại thất - Ảnh 1.

Xe mui trần màu vàng đã qua sử dụng ít bị mất giá. Ảnh minh họa

Theo iSeeCars.com, tỷ lệ mất giá trung bình của SUV là 30,9% trong khi con số tương ứng của xe bán tải là 20,9%. Riêng SUV cũng như xe bán tải màu vàng có tỷ lệ mất giá lần lượt là 25,8% và 10,8%.

Ngoài vàng, xe màu cam và xanh lục cũng giữ giá tốt. Đây cũng là những màu sơn xe không quá phổ biến, chiếm tỷ lệ chỉ 1,2% trong số những chiếc ô tô cũ đã dùng 3 năm.

Tất nhiên, chỉ mình độ hiếm không thể quyết định tỷ lệ mất giá của xe đã qua sử dụng. Trên thực tế, xe màu be, tím và vàng ánh kim còn hiếm hơn với tỷ lệ chỉ 0,7% trong số những chiếc ô tô đã qua sử dụng 3 năm. Thế nhưng, xe màu be, tím và vàng ánh kim lại còn tỷ lệ mất giá cao hơn 10% so với con số trung bình.

Trong khi đó, những màu sơn phổ biến như trắng, đen và xám có tỷ lệ mất giá sát với mức trung bình. “Những màu sơn này quá phố biển nên khách hàng có thể mua dễ sàng hơn nếu thích. Điều này khiến các đại lý không thể đưa ra giá cao cho những chiếc xe màu này“, ông Ly giải thích.

Xe cũ có giữ giá hay không còn phụ thuộc vào màu sơn ngoại thất - Ảnh 2.

Tỷ lệ mất giá của ô tô cũ dựa trên màu sắc ngoại thất.

Điều bất ngờ là màu sơn và tỷ lệ giữ giá dường như lại không ảnh hưởng đến thời gian bán một chiếc xe cũ. Theo iSeeCars.com, thời gian trung bình để bán một chiếc ô tô đã dùng 3 năm là 36,5 ngày. Xe màu vàng tuy giữ giá nhưng lại cần đến 41,5 ngày mới tìm thấy chủ nhân mới, cao hơn 13,8% so với mức trung bình. Con số tương ứng của xe màu xanh lục là 36,2 ngày, thấp hơn mức trung bình. Trong khi đó, xe màu vàng ánh kim thường có giá rẻ hơn và chỉ cần 34,3 ngày để bán. Lâu nhất là xe màu be với 46,6 ngày.

Xe cũ có giữ giá hay không còn phụ thuộc vào màu sơn ngoại thất - Ảnh 3.

Sô ngày trung bình để bán được những chiếc ô tô cũ dựa trên màu sơn ngoại thất.

Khách hàng mua xe mới có thể tìm kiếm những chiếc ô tô màu vàng, cam hoặc xanh lục vì chúng giữ giá sau vài năm“, ông Ly nói. “Tuy nhiên, khách hàng mua ô tô cũ lại cân nhắc đến xe màu vàng ánh kim, be hoặc tím vì chúng vốn đã bị mất giá rồi

Tag: , , , ,